Thứ Năm, 4 tháng 12, 2014

Vớt vát: Bộ Quốc phòng "dũng cảm" đề nghị dừng dự án đèo Hải Vân?


VNTB: Đây là một trong hiếm hoi lần trong nhiều năm qua, Bộ Quốc phòng thể hiện công khai quan điểm can thiệp mang tính phủ quyết đối với một dự án nước ngoài, đặc biệt hơn nữa là dự án "Hồng Kông thuộc Trung Quốc".
Động thái này có vẻ khá "phản cảm" với chuyến viếng thăm Bắc Kinh vừa qua của đoàn 13 tướng lĩnh cao cấp của cơ quan này, do Bộ trưởng Phùng Quang Thanh - người trở nên nổi tiếng vào năm 2014 với phát ngôn ví hành vi xâm phạm lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc như "nội bộ gia đình", dẫn đầu.
Một số dư luận có thể dành cho Bộ Quốc phòng những lời khen tặng về thái độ quả cảm hiếm có ấy, dù rằng có thể vì sự dũng cảm đột ngột này mà đã khiến cho Bắc Kinh nổi giận đến mức dùng tàu hải cảnh tấn công tàu cá Việt Nam mới ngày hôm qua.
Cũng có dư luận cho rằng hành động "có dũng khí" của Bộ Quốc phòng xuất phát từ việc cơ quan này không muốn phải chịu sự chỉ trích nặng nề của dư luận và giới tướng lĩnh về hưu về thái độ quá lơ là trong bảo vệ quốc phòng, trong khi lại chuyên chú vào hoạt động đầu tư sân golf trong sân bay. Và cũng hàm ý như một hành động lấy điểm cho Bộ trưởng quốc phòng trên cung đường tiến tới đại hội 12 vào năm 2016, mà ngay trước mắt là một hội nghị trung ương vào tháng 12/2014.


Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn

-----------------------------


Bộ Quốc phòng chính thức đề nghị dừng dự án trên đèo Hải Vân

Bộ Quốc phòng đã kiểm tra và gửi báo cáo lên Chính phủ, đề nghị dừng dự án du lịch nghỉ dưỡng World Shine - Huế trên đèo Hải Vân.

Đây là thông tin từ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, bên hành lang Quốc hội sáng 28/11.
Theo Bộ trưởng, quan điểm của Bộ khi tổ chức kiểm tra địa điểm thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế này là tạo điều kiện tối đa, khuyến khích, thu hút hoạt động đầu tư kinh doanh vào Việt Nam.
Các dự án kinh tế hiện nay cũng khá phổ biến việc có vùng “giao thoa” với địa bàn kiểm soát về quốc phòng an ninh. Các cơ quan chức năng cần cân nhắc hết sức có thể để hỗ trợ phát triển kinh tế, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Nhưng với World Shine, địa điểm triển khai dự án được xác định là vị trí ảnh hưởng lớn đến quốc phòng an ninh, nên Bộ Quốc phòng đã nêu đề nghị dừng. Và thực tế, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã tiếp thu ý kiến, đã cho tạm dừng dự án.
Kết quả kiểm tra đã được Bộ Quốc phòng làm văn bản, báo cáo lên Chính phủ, Thủ tướng. Văn phòng Chính phủ cũng xác nhận đã nhận được báo cáo của Bộ Quốc phòng về vấn đề này, sau khi Thủ tướng có ý kiến sẽ thông tin cụ thể.
Trước đó, như VnEconomy đã đưa tin, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Công ty Cổ phần Thế Diệu, chủ đầu tư dự án, đã quyết định thống nhất dừng triển khai khu nghỉ dưỡng World Shine - Huế, sau khi có dư luận trái chiều về dự án này.
Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế cũng cho biết, hiện dự án mới triển khai vài hạng mục nhỏ, chưa được phê duyệt quy hoạch, và cũng chưa được làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Công ty Cổ phần Thế Diệu do Công ty TNHH World Shine Hồng Kông đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên - Huế từ tháng 10/2013, với thời hạn 50 năm, được đại diện bởi các doanh nhân quốc tịch Trung Quốc.

Nguồn VnEconomy
Like to sh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét