Thứ Năm, 4 tháng 12, 2014

Ông Hoàng Văn Nghiên không chịu trả biệt thự


Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 3-12, ông Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết trước khi đến ở biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, sống ở một ngôi nhà tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng. “Nếu đặt mình vào vị trí chủ tịch UBND TP Hà Nội bây giờ thì cũng khó xử, lúng túng thật khi người về sau lại ra quyết định thu hồi nhà ở của người trước đó. Có thể ông Nghiên cũng biết thế nên chây ì ra” - ông Liêm nhận xét.
Liên tục đòi hỏi
Năm 2006, UBND TP Hà Nội có thông báo về việc không bán nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho ông Hoàng Văn Nghiên. Sau đó, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã ký hợp đồng cho ông Nghiên thuê nhà này. Do có nhiều ý kiến phản đối nên Sở Tài nguyên và Môi trường phải chỉ đạo Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm việc với ông Nghiên để chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn nhưng sự việc cũng chẳng đi đến đâu.
Cuối năm 2006, đại diện bên thuê nhà - ông Hoàng Văn Nghiên - và Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội đã cùng nhau lập biên bản thương lượng xin dừng hiệu lực hợp đồng cho thuê nhà ở trước thời hạn. Văn bản này có điều khoản rằng sẽ bảo đảm mọi sinh hoạt cho bên thuê cho tới khi hai bên cùng tìm kiếm, xác lập được nơi ở mới ổn định, lâu dài, phù hợp với tiêu chuẩn quy định đối với người có công lớn xây dựng TP. Biên bản còn nêu rõ trong thời gian thực hiện việc này, bên thuê không phải trả tiền thuê nhà, những phí tổn do sự việc này gây ra thì công ty cho thuê nhà chịu!
Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, TP Hà Nội Ảnh: THẾ KHA


Đến năm 2012, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất UBND TP cho phép ký lại hợp đồng thuê nhà với ông Nghiên tại số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, sau khi giải quyết xong về nhà ở cho ông thì thu hồi; đồng thời đưa ra điều kiện là TP sẽ mua một căn nhà tại dự án khu Đông Hồ Nghĩa Đô với diện tích khoảng 173 m2. Hà Nội sẽ bố trí cho ông Nghiên ở ngôi nhà này và ký hợp đồng cho thuê, nếu ông có nhu cầu mua nhà thì TP sẽ giải quyết bán theo quy định tại Nghị định 61.
Ban đầu, ông Nghiên đồng ý với cách giải quyết này nhưng đến tháng 7-2013, ông đổi ý, đòi Sở Xây dựng, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đề xuất với TP mua đất xây biệt thự tại khu đô thị Nam Thăng Long - Ciputra (khu đô thị sang trọng và đắt đỏ bậc nhất ở Hà Nội) để thuê ở… Đòi hỏi này khiến sự việc đi vào ngõ cụt và biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa vẫn được gia đình ông Nghiên sử dụng đến nay.
Phải xem xét kỷ luật Đảng
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nhận định: “Nhiều đồng chí được xây nhà nhưng vẫn để con cái ở và còn cố chiếm thêm nhà công vụ. Vừa rồi họp Quốc hội, nhiều đại biểu có nói về tình trạng tham nhũng nhà công vụ, tôi thấy đó là từ ngữ được dùng quá chính xác. Hầu hết những người ở nhà công vụ là đảng viên cả, phải chấp hành quy định của Đảng và nhà nước. Anh không chấp hành thì phải xem xét kỷ luật Đảng”.
Đồng tình, ông Phạm Sỹ Liêm cho rằng Hà Nội phải mạnh tay trong việc xử lý, thu hồi ngôi nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa. “Theo ý tôi, TP Hà Nội phải ra quyết định ngay chứ không thể cứ thỏa hiệp giới thiệu nơi này nơi kia mãi. Cứ ra quyết định về chỗ ở mới của ông Nghiên, không cần phải hỏi ý kiến ông ấy làm gì cả. Nếu ông ấy không chấp hành thì phải xử lý kỷ luật Đảng” - ông Liêm đề nghị.
Theo ông Liêm, trường hợp ông Nghiên kiên quyết không giao nhà thì nhà nước cần tiến hành cưỡng chế thu hồi. “Trước đây, nhà nước cho quyền ở đó thì giờ nhà nước quyết định ở đâu, ông ấy phải chấp hành. Còn nếu ông ấy không nhận, xin trả nhà thì chúng ta hoan nghênh” - ông Liêm bày tỏ.
THẾ KHA - TIẾN LÊ
Người Lao ĐộngCựu Chủ tịch HN thuê biệt thự 400m2 giá 500.000 đồng/tháng


Ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, diện tích trên 400 m2, là 1 trong 30 biệt thự thuộc diện phải thu hồi đầu những năm 90.

Theo Hợp đồng thuê nhà ở số 12631 ký ngày 20/7/2001 của Cty Kinh doanh nhà số 2 (nay là Cty QL&PT nhà Hà Nội) với ông Hoàng Văn Nghiên, chủ hợp đồng thuê nhà, cho thấy hợp đồng gốc đã hết hạn từ 20/7/2007.

Qua hồ sơ thể hiện: Ban đầu, ông Nghiên được thành phố cho thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa trong thời hạn 3 năm (20/7/2001-20/7/2004). Diện tích nhà được thuê là 185,6 m2 nhà/410,9m2 đất. Hợp đồng này ghi rõ, ông Nghiên chỉ phải trả tiền thuê nhà, không phải trả tiền thuê đất, với giá thuê ưu đãi là: 2.476 đồng/m2/tháng. Tổng số tiền ông Nghiên phải trả để thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa chỉ có 459.688 đồng/tháng.

Như Tiền Phong đã thông tin, năm 2013 Sở Xây dựng đã bút phê đề nghị trong thời gian tiếp tục tìm nhà cho ông Nghiên thì ký lại hợp đồng, để cựu Chủ tịch Thành phố thuê nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa.Hợp đồng gốc thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Ảnh: P.V.

Trao đổi với PV, một Phó Giám đốc Cty QL&PT Nhà Hà Nội cho biết: Hợp đồng của ông Nghiên đã hết hạn từ ngày 20/7/2007. Từ đó đến nay, tuy là Phó giám đốc Cty phụ trách lĩnh vực này, ông cũng không hề biết gì về việc tiếp tục có gia hạn, ký lại hợp đồng cho ông Hoàng Văn Nghiên hay không. “Từ đó đến nay cũng lâu rồi. Không ai nói lại chuyện này với tôi nữa. Cũng không ai nhắc hay giao việc gì liên quan đến nhà ông Nghiên cho tôi” – Vị Phó Giám đốc cho hay. Có thể ông Nghiên là một trường hợp đặc biệt. Với trường hợp như vậy thì có thể có một thủ tục đặc biệt, giao cho một ai đó thụ lý hồ sơ của ông ấy chăng?

Dẫu biết rằng, trong cái lý cũng có một tý cái tình. Và có thể có tình hơn vì ông Nghiên một thời là Chủ tịch thành phố, chắc sẽ để lại những ân tình, ân nghĩa và có cả sự nể nang còn lại. Câu hỏi đặt ra là: “Vì sao năm 2013 sở Xây dựng lại đề xuất cho ông Nghiên tiếp tục thuê biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa? Và đề xuất cho thuê lại đó có dẫn đến sai phạm...”.

Vấn đề này, bên hành lang kỳ họp Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đang diễn ra, trong hai ngày 2 và 3/12, các phóng viên đã mang tới hỏi ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, một số vị lãnh đạo thành phố, nhưng đều nhận được cái lắc đầu ái ngại...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: Thành phố không bán biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết: Thành phố đang thực hiện nghiêm túc các kết luận liên quan đến căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Thứ nhất là không được phép bán căn biệt thự này. Thứ hai là phải lo chế độ nhà ở cho anh Nghiên. Tuy nhiên việc này làm sao phải đảm bảo phù hợp với luật pháp, với chế độ chính sách cán bộ…


Tuấn Minh

(Tiền Phong)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét