Thứ Năm, 26 tháng 3, 2015

THƯA ÔNG (Võ Công Hàm), CHÚNG TÔI MỜI ÔNG RA THỦ ĐÔ LÀM BÍ THƯ THÀNH ỦY HNHà Tĩnh:
Lãnh đạo huyện Đức Thọ từ chối
bán 40 cây xà cừ trăm tuổi

Báo Người đưa tin
14:39 PM, 24-03-2015

Cuối năm 2012, Bộ Giao thông – Vận tải đã phê duyệt dự án, nâng cấp, mở rộng QL8A. Điều đó đồng nghĩa với việc, 40 cây xà cừ hơn 100 năm tuổi đoạn qua phía Đông của thị trấn Đức Thọ (Hà Tĩnh) buộc phải bị đào bỏ hoặc di dời.

Sau khi nhận được thông tin trên, rất nhiều đầu nậu địa phương và thương lái từ Trung Quốc đã liên hệ với UBND huyện Đức Thọ xin đấu thầu mua lại toàn bộ số cây trên. Tham khảo ý kiến nhân dân, Huyện ủy và UBND huyện Đức Thọ quyết định, không bán mà bỏ tiền ra thuê di dời toàn bộ số cây bị ảnh hưởng vào hành lang an toàn.
Hàng xà cừ cổ thụ được di dời vào đầu năm 2013


Đầu năm 2013, hàng chục cây xà cừ cổ thụ trên QL8A đã được UBND huyện này thuê công nhân của Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thắng Trung di dời với giá từ 10 – 20 triệu đồng/cây. Thời điểm trồng lại những cây cổ thụ này được thực hiện vào đúng đợt phát động trồng cây theo lời Bác. Cho đến nay, những cây xà cừ trên đã sống khỏe mạnh, cành lá xanh tốt.


Việc di dời, trồng lại hàng cây xà cừ trên QL8A nhận được sự đồng thuận của người dân


40 cây xà cừ cổ thụ tại thị trấn Đức Thọ vốn được xem là biểu tượng đẹp của con đường 8A nối QL1A với nước bạn Lào. Ông Võ Công Hàm, Bí thư Huyện ủy Đức Thọ lý giải về quyết tâm của huyện: “Đó là lá phổi xanh của cả thị trấn. Chúng tôi bằng mọi giá phải giữ lại nó. Chúng tôi giữ những cây này lại để nhắc nhở con cháu mình phải biết trân trọng, nâng niu những cây xanh hữu ích cho đời”.


Xuân HồngCA SĨ ÁI VÂN YÊU CẦU LÃNH ĐẠO HÀ NỘI TRẢ LỜI NHÂN DÂN

VỀ VIỆC TÀN SÁT CÂY XANH HÀ NỘIHà Thị Ái Vân

Là một nguời con của Hà nội, tôi yêu cầu các ông lãnh đạo Hà nội trả lời cho nhân dân những câu hỏi sau:

1/ Các ông bảo nhiều cây bị sâu mọt, cong ... Vậy đó là những cây nào, cụ thể cây nằm trước số nhà bao nhiêu, phố nào ? Đã có ai đến định bệnh cho cây và thử chữa sâu, mọt cho cây ấy lần nào chưa ?


2/ Các ông bảo nhiều cây có thể gây nguy hiểm cho các hộ dân cư, vậy đó là những cây nào, số nhà và phố nào, những hộ dân ở đó đã có ai phàn nàn yêu cầu giúp đỡ chưa ? Nếu có, là những ai, ngày, giờ, lần gặp chính quyền địa phương ?

3/ Các ông bảo đó là những cây không phù hợp với cảnh quan Hà nội, thử hỏi trong các ông ai là người đã sinh ra và lớn lên tại Hà nội, các ông đã sống ở Hà nội được đủ " già " bằng những cây vừa bị chặt, và đã được sống với lịch sử hàng trăm năm của Thăng Long - Hà nội chưa để có thể tự cho mình đủ tư cách phát biểu về phẩm chất và thẩm mỹ của những cây cổ thụ đó ?

4/ Tại sao phải có cuộc " tàn sát " cây cấp tốc như vậy, phải chăng vì các ông biết đang làm bậy nên phải làm thật nhanh để khỏi bị phản đối ?

5/ Qua các bức hình, tôi thấy hạ toàn cây to, gỗ rất mịn và chắc, không hề có dấu hiệu của sâu, mọt. Vậy số gỗ tốt ấy đã được cấp tốc chở đi đâu, ai chở, ai là người sử dụng số gỗ ấy, nếu bán thì bán cho ai, giá bao nhiêu, ai là người nhận số tiền bán gỗ đó ? Tất cả cần có câu trả lời rõ ràng, minh bạch.

6/ Các ông bảo việc chặt cây được người dân đồng tình, vậy đã công khai việc trưng cầu ý dân chưa, nếu có thì vào lúc nào, văn bản số bao nhiêu, ai la người ký, và nếu dân đồng ý thì bao nhiêu người, danh sách ký tên, địa chỉ...? Ai là người ký quyết định chặt cây ? Đề nghị công khai tên tuổi, chức vụ và văn bản quyết định .

Sau cùng, nhân danh một người Hà nội, tôi yêu cầu các ông không phải là "tạm dừng ", mà là phải CHẤM DỨT VĨNH VIỄN việc tàn sát cây xanh, cây cổ thụ của Hà nội. Đó là một tội ác, một vết nhơ không bao giờ gột rửa được của lịch sử. Người đời sẽ mãi mãi nguyền rủa các ông.

Các ông sẽ được lưu danh như những "kẻ đốt đền" cho thế hệ mai sau. Con cháu các ông khi ra đường sẽ phải xấu hổ vì có cha ông chúng là những tội đồ của Hà nội, của nhân dân.Và cây, đừng tưởng chúng không có linh hồn khi một ngày nào đó không xa, chúng sẽ hiện về đòi nợ các ông đó !

Hãy trả lời cho dân được biết.
Hãy dừng tay gây tội ác hỡi các ông !


California ngày 21/3/2015
Hà Thị Ái Vân- một người con của Hà nội.
___________


Hoan nghênh Nữ ca sĩ Ái Vân - môt người con Hà Nội đang ở xa quê nhà, vẫn hướng về Hà Nội trăm mến ngàn yêu....


Như vậy, bên cạnh các nghệ sĩ, nhà văn Chiều Xuân, Tuấn Hưng, Nini Nguyễn, Giang Còi, Vượng Râu, Nguyễn Đình Tú, Kim Chi, Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phan Thị Thanh Nhàn...đã lên tiếng phản đối việc chính quyền Hà Nội tham lam và ngu dốt đã ra lệnh đốn hạ hàng loạt cây xanh, nơi rợp bóng che những bàn chân đi về phố cũ, nơi chim về đậu mỗi khi chiều xuống, nơi có cây bàng góc phố cô đơn và những hàng sấu , hàng me, hàng xà cừ....đã thành thơ nhạc...Nay đã có thêm Ái Vân nữa...

1 nhận xét:

  1. Lời lẽ của Ái Vân thật đanh thép, đọc thấy đã quá cụ ạ.

    Trả lờiXóa