Thứ Bảy, 10 tháng 1, 2015

Nguyễn Tấn Dũng gia tăng thế lực trong Công anThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định bổ nhiệm 3 tướng vào 3 Tổng cục mới (?) của Bộ côn an. Phải chăng quyết định này là chỉ dấu cho thấy sự thâu tóm quyền lực của phe Nguyễn Tấn Dũng trong bộ phận côn an trước thềm đấu đá nội bộ sẽ gia tăng khốc liệt trong năm 2015?Người thứ nhất là Trung tướng Nguyễn Chí Thành đang là Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh I, tức an ninh đối ngoại, trở thành Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh.


Người thứ hai là Trung tướng Trần Bá Thiều đang là Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng, tức Tổng cục III, sang giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân.


Người thứ ba là Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, tức Tổng cục VI, được điều động giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát.


Theo cơ chế hiện thời của công an được đăng tải trên Wiki thì có 7 cục:


1. Tổng cục An ninh I (An ninh Đối ngoại)
2. Tổng cục An ninh II (An ninh Nội địa)
3. Tổng cục Xây dựng lực lượng (Tổng cục III)
4. Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Tổng cục IV)
5. Tổng cục Tình Báo (Tổng cục V)
6. Tổng cục Cảnh sát Phòng, chống Tội phạm (Tổng cục VI)
7. Tổng cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự an toàn Xã hội (Tổng cục VII)
8. Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp (TC VIII)


Trong cơ cấu này không có Tổng cục An ninh, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân và Tổng cục Cảnh sát.


Như vậy, với quyết định mới thì Nguyễn Chí Thành đã trở thành trùm an ninh của cả 2 bộ phận an ninh đối ngoại và đối nội với chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh. Tức là Nguyễn Tấn Dũng đã tạo một bộ phận mới gom chung Tổng cục I và II lại?


Tương tự như vậy với Tổng cục Chính trị Công an nhân dân. Phải chăng nó là kết hợp của Tổng cục III, tổng cục IV, và tổng cục V và Trần Bá Thiều sẽ làm trùm?


Và Tổng cục Cảnh sát là bộ phận kết hợp bởi Tổng cục VI, Tổng cục VII và Tổng cục VIII do Phan Văn Vĩnh nắm?


Phải chăng quyết định mới này là chỉ dấu cho thấy sự thâu tóm quyền lực của phe Nguyễn Tấn Dũng trong bộ phận côn an trước thềm đấu đá nội bộ sẽ gia tăng khốc liệt trong năm 2015?

Dân làm báo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét