Thứ Bảy, 7 tháng 2, 2015

Kết quả vòng đàm phán thứ 7 về chính trị, an ninh, quốc phòng Việt-MỹHoa Kỳ và Việt Nam vừa kết thúc vòng đàm phán thứ 7 về chính trị, an ninh và quốc phòng tại Hà Nội từ ngày 22 đến 23 tháng giêng vừa qua. Nhân dịp này, Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề chính trị và quân sự, ông Puneet Talwar, người dẫn đầu đoàn đàm phán của Mỹ, đã dành cho Việt Hà của Đài Á Châu Tự Do RFA một phỏng vấn ngắn về đối thoại lần này.Trợ lý ngoại trưởng Puneet Talwar trả lời phỏng vấn Việt Hà tại Trung tâm Báo chí của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ hôm 4/2/2015.

Kết quả đàm phán

Việt Hà: Xin chào ông Puneet Talwar. Xin ông cho biết qua vòng đàm phán vừa rồi hai bên đã đạt được những gì và có gì đặc biệt khác so với các vòng đàm phán trước đó?

Puneet Talwar: Đối thoại này rất hiệu quả. Chúng tôi thảo luận một dải rộng các vấn đề bao gồm gìn giữ hòa bình, các vấn đề về nhân đạo như gỡ bỏ những bom đạn còn sót lại sau chiến tranh, lính Mỹ mất tích, vấn đề về an ninh hàng hải, thực thi pháp luật.

Cho nên chúng tôi đã có rất nhiều thảo luận với nhiều đại diện từ cả hai phía. Bên phía Việt Nam có đại diện 3 bộ tham gia, về phía Mỹ chúng tôi mang nhiều đại diện đến đối thoại bao gồm Bộ tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương, Bộ Quốc Phòng, Bộ Tư Pháp, Bộ Nội An, Bộ Ngoại Giao.

Điều này cho thấy sự phát triển về chiều sâu trong mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước và nó cũng rất quan trọng đối với năm nay vì năm nay là năm kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ hai nước giữa hai nước. Cho nên đối thoại này rất quan trọng về mặt biểu tượng.

Việt Hà: Theo ông, đâu là những vấn đề còn tồn đọng giữa hai bên sau đối thoại lần này?

Puneet Talwar: Theo tôi, sau đối thoại này, hai bên cần làm sâu thêm các thảo luận, tăng cường thêm những trao đổi. Theo tôi những thảo luận là rất tốt, điều mà chúng ta cần làm bây giờ là phải biến một số những thảo luận thành những hành động cụ thể và tiếp tục làm sâu thêm các thảo luận đó và tìm kiếm những khu vực hợp tác khác tốt giữa hai nước.

Vấn đề Biển Đông

Việt Hà: Vấn đề Biển Đông được đề cập ra sao trong đối thoại lần này giữa hai phía nhất là khi Trung Quốc tăng cường các hoạt động đòi chủ quyền tại biển Đông bất chấp lời kêu gọi đóng băng các hoạt động trong khu vực của Hoa Kỳ?

Puneet Talwar: Chính sách của chúng tôi đối với vấn đề Biển Đông là rất rõ ràng. Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong những đòi hỏi về chủ quyền, tuy nhiên chúng tôi kiên trì kêu gọi các bên giải quyết những đòi hỏi này theo cách hòa bình theo Luật biển quốc tế, bao gồm công ước về luật biển của Liên Hiệp Quốc.

Việt Hà: Ông có nói đến việc hai bên có thể tìm kiếm những khu vực hợp tác khác nữa, theo ông đâu là những khu vực hợp tác tiềm năng giữa hai phía trong tương lai gần, ví dụ như khả năng Việt Nam cho phép tàu chiến của hải quân Mỹ được bảo hành tại cảng Cam Ranh hoặc Việt Nam tham gia tập trận với Mỹ chẳng hạn?

Puneet Talwar: Chúng tôi có những thảo luận rất tốt về vấn đề an ninh với Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng làm sâu thêm các thảo luận này. Điều mà chúng tôi cần làm là thực hiện ở mức không đẩy Việt Nam vào thế khó xử.

Có nhiều lựa chọn sẵn có cho chúng tôi. Chúng tôi rất vui với những hợp tác mà hai bên đang có vào lúc này. Việt Nam cũng sẵn sàng làm sâu thêm các hợp tác đó nhưng tất nhiên là trong bối cảnh cải thiện rộng hơn nữa quan hệ hai nước, nhưng chúng tôi cũng thấy vẫn còn những tiềm năng phát triển.

Việt Nam trong chiến lược Á Châu của Mỹ

Việt Hà: Việt Nam đóng vai trò thế nào trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong chiến lược của Mỹ tại khu vực này?

Puneet Talwar: Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong khu vực. Việt Nam có nền kinh tế đang phát triển và là một người chơi tích cực trong ASEAN và đặc biệt khu vực Đông nam Á.

Việc làm sâu thêm mối quan hệ với Việt Nam là rất quan trọng đối với Hoa Kỳ và cũng quan trọng trong chiến lược tái cân bằng về khu vực châu Á Thái Bình Dương của Mỹ.

Chiến lược tái cân bằng của Mỹ về khu vực châu Á Thái Bình Dương bao gồm nhiều mức. Chúng tôi làm sâu thêm quan hệ an ninh với các nước trong khu vực, chúng tôi cũng có mối quan hệ sâu hơn về kinh tế và hy vọng là hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được hoàn tất vào năm nay.

Chúng tôi cũng có quan hệ sâu hơn về văn hóa giữa người dân các nước. Ví dụ Việt Nam có 17,000 sinh viên học tại Mỹ, và đứng thứ 8 trong số những nước gửi nhiều sinh viên đến du học tại Mỹ. Điều này cho thấy mức rộng trong quan hệ giữa hai nước.

Việt Hà: Sắp tới Mỹ sẽ tham gia thế nào trong việc đưa các nước thành viên ASEAN lại cùng nhau để giải quyết các vấn đề trong khu vực bao gồm vấn đề căng thẳng tại biển Đông?

Puneet Talwar: Chúng tôi ủng hộ ASEAN trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực Đông Nam Á và chúng tôi trông đợi ASEAN đóng vai trò dẫn đầu trong vấn đề này và từng nước cụ thể.

Cho nên trong vài tháng tới Hoa Kỳ sẽ tích cực tham gia, và theo tôi chúng ta sẽ thấy Hoa Kỳ sẽ làm việc cùng ASEAN để đề cập những vấn đề khu vực và làm sâu hơn quan hệ hai bên trên nhiều lĩnh vực.

Rất nhiều những thảo luận của chúng tôi ở Việt Nam, Singapore và các nước thành viên khác của ASEAN cũng nhấn mạnh điểm này, rằng ASEAN đóng vai trò trung tâm và các bạn sẽ thấy Hoa Kỳ sẽ là một đối tác tốt.

20 năm bang giao Mỹ-Việt

Việt Hà: Thưa ông, năm nay Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ, ông đánh giá thế nào về những tiến bộ trong quan hệ hai nước?

Puneet Talwar: Việc nhìn lại những tiến bộ đã đạt được giữa hai nước trong vòng 20 năm qua là rất quan trọng.

Thực tế là chúng tôi có thể mang đoàn đại diện từ nhiều ngành đến nói chuyện với nhiều đại diện của chính phủ Việt Nam cho thấy mức độ quan hệ phát triển sâu thế nào giữa hai nước chỉ sau 20 năm.

Cho nên đó thực sự là một tuyên bố đáng kể của lãnh đạo của cả hai phía và về quyền lợi chung mà hai bên cùng chia sẻ.

Việt Hà: Ông đánh giá thế nào về khả năng nâng tầm quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược thay về đối tác toàn diện như hiện nay và khi quan hệ hai nước phát triển sâu rộng như vậy thì nó có ảnh hưởng thế nào với quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc?

Puneet Talwar: Theo tôi quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam không nên được nhìn nhận như là một mối đe dọa với bất kỳ nước nào, nó không nhằm vào bất cứ nước nào. Trước hết nó nhằm vào hạnh phúc của người dân hai nước và vì quyền lợi chung trong khu vực.

Điều mà cả Mỹ và Việt nam hướng tới và theo tôi cũng là điều mà các nước khác muốn đó là sự ổn định, thịnh vượng và hòa bình trong khu vực. Và đó là điều chúng tôi hướng tới trong quan hệ hai nước.

Việt Hà: Cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn này!
Mỹ đã bàn giao cho Việt Nam 5 tàu tuần tra tăng cường cho Biển Đông


Chúng tôi đã triển khai rất nhiều hoạt động hợp tác hỗ trợ sự phát triển của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào về công việc đó.Ông Puneet Talwar (trái) nói rằng phía Mỹ “tự hào” vì đã giúp đỡ lực lượng tuần duyên Việt Nam.

Đài VOA Hoa Kỳ ngày 5/2 đưa tin, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ xác nhận rằng Washington đã chuyển giao 5 tàu tuần tra cao tốc để giúp Việt Nam cải thiện năng lực tuần tra, kiểm soát trên Biển Đông. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị và quân sự Puneet Talwar nói với VOA tuần này sau một chuyến thăm tới Việt Nam, nơi ông tham dự một cuộc đối thoại về một loạt vấn đề hợp tác song phương.

“Chúng tôi đã triển khai rất nhiều hoạt động hợp tác hỗ trợ sự phát triển của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào về công việc đó, và chúng tôi hy vọng rằng nó cũng được đánh giá cao bởi các đối tác Việt Nam. Vâng, chúng tôi đã và đang cung cấp tàu, chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó để giúp Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát biển”, Puneet Talwar cho biết.

Việc cung cấp 18 triệu USD và 5 tàu tuần tra được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry công bố lần đầu tiên trong chuyến thăm Việt Nam của ông diễn ra năm 2013. Các nhà phân tích cho rằng, sự hỗ trợ này của Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam tăng cường đáng kể năng lực phòng thủ trong bối cảnh Trung Quốc đang mở rộng tuyên bố chủ quyền (vô lý và phi pháp) trên Biển Đông. Quan hệ giữa 2 nước đã trở nên căng thẳng sau vụ Trung Quốc hạ đặt (bất hợp pháp) giàn khoan 981 (trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam – PV).

Theo các nhà quan sát, căng thẳng giàn khoan 981 đã làm quan hệ Việt – Trung giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Vụ việc này cho thấy sự cần thiết đối với Việt Nam để nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát biển nhằm đối phó với các sự cố tương tự trong tương lai. Việc dỡ bở một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương của Mỹ đối với Việt Nam vào năm ngoái khiến dư luận tin rằng người Việt sẽ nắm bắt cơ hội để có được các thiết bị quân sự tiên tiến của Mỹ dùng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Khi được hỏi liệu Việt Nam có đề cập đến bất cứ điều gì liên quan đến kế hoạch mua sắm thiết bị quân sự, Puneet Talwar cho biết chuyến thăm của phái đoàn Mỹ sang Việt Nam lần này “không phải để bán bất kỳ hệ thống vũ khí đặc biệt hay giao dịch đặc biệt” nào. “Đó thực sự là chiều sâu phát triển của mối quan hệ đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ. Chúng tôi trao đổi một loạt các vấn đề, từ an ninh hàng hải đến gìn giữ hòa bình, không phổ biến vũ khí hạt nhân. Những điều đó được đưa vào chương trình nghị sự thực sự cho thấy sự mở rộng của mối quan hệ song phương.”

Talwar cho biết, trong các cuộc đối thoại hàng năm Việt Nam và Hoa Kỳ cũng trao đổi quan điểm về tình hình Biển Đông và khẳng định mối quan tâm chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Theo Giáo Dục Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét